Biopage.vn

QR Code là gì? Cách thêm QR Code vào Bio Page đơn giản nhất

Nội dung bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Thay vì phải đăng nhập vào các trang web bằng cách điền username rồi password thủ công khá phiền phức thì chúng ta có thể quét mã QR code. Bạn cũng có thể thanh toán đơn giản, nhanh chóng bằng cách quét mã QR code nhờ những chiếc điện thoại thông minh,…

Hôm nay hãy mình tìm hiểu về QR code là gì, cách tạo QR code cũng như cách chèn QR Code vào Bio Page.

QR Code là gì?

QR Code là tên viết tắt của từ tiếng Anh Quick Response code. Hay còn được biết đến với tên gọi là mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hoặc là mã phản ứng nhanh. Kể cả bạn chưa từng sử dụng QR code nhưng chắc chắn rằng bạn không còn xa lạ gì với nó nữa. Bạn dễ gặp những mã vạch này khi đến quầy thu ngân của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Chúng ta sẽ thấy một chiếc bảng nhựa được đặt ngay ngắn ở trên bàn. Phía bên trong có một hình vuông vơi các chấm màu đen trên nền trắng. Nó chính là mã QR Code đấy.
Mã QR là một loại mã vạch có thể được đọc dễ dàng bởi thiết bị kỹ thuật số (smarphone, ipad,…). Những mã vạch này cho khả năng lưu trữ thông tin dưới dạng một chuỗi pixel trong một lưới hình vuông. Mã QR được dùng để theo dõi thông tin về sản phẩm trong chuỗi cung ứng. Hiện nay nhiều điện thoại thông minh đều tích hợp trình đọc QR code cho nên chúng thường được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo.

QR Code là gì

 

6 thành phần chính của một QR code hoàn chỉnh

Mã QR tiêu chuẩn có thể được nhận dạng dựa vào 6 thành phần chính:

  1. Quiet Zone (vùng yên tĩnh) – Đây là đường viền trắng trống xung quanh bên ngoài của mã QR. Nếu không có đường viền này, trình đọc QR sẽ không thể xác định được cái gì được và không được chứa bên trong mã QR (do sự can thiệp từ các yếu tố bên ngoài).
  2. Finder pattern (mẫu tìm kiếm) – Mã QR thường chứa ba hình vuông màu đen ở góc dưới cùng bên trái, trên cùng bên trái và trên cùng bên phải. Những hình vuông này cho người đọc QR biết rằng nó đang xem mã QR và ranh giới bên ngoài của mã nằm ở đâu.
  3. Alignment pattern (mẫu căn chỉnh) – Đây là một hình vuông nhỏ hơn khác nằm ở đâu đó gần góc dưới cùng bên phải. Nó đảm bảo rằng mã QR có thể được đọc, ngay cả khi nó bị lệch hoặc ở một góc.
  4. Timing pattern (mẫu thời gian) – Đây là một đường hình chữ L chạy giữa ba ô vuông trong mẫu tìm kiếm. Timing giúp người đọc xác định các ô vuông riêng lẻ trong toàn bộ mã và giúp cho mã QR bị hỏng có thể được đọc.
  5. Version information (phiên bản thông tin) – Đây là một trường thông tin nhỏ nằm gần ô mẫu công cụ tìm trên cùng bên phải. Điều này xác định phiên bản mã QR đang được đọc.
  6. Data cells (các ô dữ liệu) – Phần còn lại của mã QR truyền đạt thông tin thực tế, tức là URL, số điện thoại hoặc tin nhắn mà nó chứa.

QR Code có những loại nào

Mã QR có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhua. Nhưng hiện nay chỉ có bốn loại mã QR được chấp nhận rộng rãi. Loại mã được sử dụng xác định cách dữ liệu có thể được lưu trữ và được gọi là “chế độ đầu vào”. Nó có thể là số, chữ và số, nhị phân hoặc kanji. Loại chế độ được giao tiếp thông qua trường thông tin phiên bản trong mã QR.

  • Chế độ số (Numberic mode): Chế độ này dành cho các chữ số thập phân từ 0 đến 9. Chế độ số là chế độ lưu trữ hiệu quả nhất, với tối đa 7.089 ký tự khả dụng.
  • Chế độ chữ và số (Alphanumberic mode): Chế độ này dành cho các chữ số thập phân từ 0 đến 9, cùng với các chữ cái viết hoa từ A đến Z và các ký hiệu $,%, *, +, -,., /,: và gồm cả dấu cách. Nó cho phép lưu trữ tối đa 4.296 ký tự.
  • Chế độ nhị phân (Byte mode): Chế độ này dành cho các ký tự từ bộ ký tự ISO – 8859–1. Nó cho phép lưu trữ 2.953 ký tự.
  • Chế độ Kanji (Kanji mode): Chế độ này dành cho các ký tự 2 byte từ bộ ký tự Shift JIS và được sử dụng để mã hóa các ký tự bằng tiếng Nhật. Đây là loại mã gốc, được phát triển lần đầu tiên bởi Denso Wave. Tuy nhiên, nó đã trở nên hạn chế nhất với chỉ 1.817 ký tự có sẵn để lưu trữ.

Ứng dụng QR code

Ứng dụng QR Code trong việc thanh toán

Khi nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày một gia tăng thì các đơn vị bán hàng phải không ngừng tìm kiếm các phương thức thanh toán tiện lợi nhất để thu hút được khách hàng. Một trong những giải pháp tiện lợi nhất hiện nay chính là quét mã QR code tại các của hàng để thanh toán. Tất cả những gì người mua hàng cần làm là có một chiếc smartphone có trình đọc mã QR.

Quét mã QR Code cá nhân

Khi thanh toán tiền hàng cho khách mua hàng thì các nhân viên quầy thu ngân phải nhập số tiền mà khách cần thanh toán. Sau đó, người mua hàng cần show mã QR code của mình trên ứng dụng để nhân viên thu ngân quét mã QR đó. Lúc này số tiền đó sẽ tự động được khấu trừ trong tài khoản. Lưu ý là mã QR của người mua cần phải được liên kết đến tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng mã QR cá nhân có trong ứng dụng Mobile Banking của mình.

Quét mã QR Code cửa hàng

Trường hợp này thì các nhà bán hàng sẽ có sẵn một mã QR đặt tại quầy thu ngân hoặc trong hóa đơn thanh toán. Khi cần thanh toán, người mua hàng sẽ mở ứng dụng quét QR trên smartphone của mình. Tiến hành nhập số tiền phải trả rồi hoàn tất thanh toán nhanh chóng. Hầu hết các siêu thị, chuỗi bán lẻ thời trang, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng ăn uống hay đồ gia dụng,… hiện đều đang áp dụng phương thức thanh toán tiện dụng này.

Cách chèn QR Code vào Bio Page

Các bạn làm theo video HD ở trên là được nhé, ngoài ra thì ACE nào cần tạo bio page có thể tham khảo qua nền tảng thiết kế landing page hiệu quả tại Simple Page nhé !

Lời kết:

Như vậy, trên đây là một số thông tin khái lược nhất về QR code là gì cũng như cách hướng dẫn sử dụng, cách tạo QR Code như thế nào. Hy vọng những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về QR Code tiện dụng từ đó có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống một cách tốt hơn

Biopage

Biopage

Kho giao diện Bio đa dạng

Các mẫu Bio thịnh hành được cập nhật mới liên tục